Featured — architecture

บูติค เวลเนสเมืองรอง วันที่ 21-27 ตุลาคม 2563

architecture Boutiquehotel design hotel กฎหมายโรงแรม คอร์สทำโรงแรม ทำโรงแรม ทำโรงแรมโรงแรมขนาดเล็ก ธุรกิจโรงแรม ลงทุนธุรกิจโรงแรม สร้างโรงแรมด้วยตัวเอง อยากทำโรงแรม เปลี่ยน เปลี่ยนบ้านเก่าเป็นบูติคโฮเต็ล เปลี่ยนอพาร์ทเม้นท์เป็นโรงแรม เรียนทำโรงแรม โรงแรม โรงแรมขนาดเล็ก โรงแรมต่างจังหวัด โรงแรมบ้านนอก โรงแรมหลังโควิด โฮมสเตย์

บูติค เวลเนสเมืองรอง วันที่ 21-27 ตุลาคม 2563

“คาดว่าเป็นเพราะคนไทยที่ไปต่างประเทศไม่ได้จะเริ่มมองหาสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ๆ ในประเทศแทน” คำบอกกล่าวจาก นาย จอห์น บราวน์ (ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Agoda ประเทศไทย) ได้มายืนยันกระแสการท่องเที่ยวของคนไทยในปัจจุบันและอนาคตอันใกล้ ด้วยสาเหตุอันเนื่องมาจากผลกระทบของการระบาดของโรค COVID-19 ### TRAVEL TREND ### หากสังเกตความเคลื่อนไหวทาง social media จะเห็นได้ว่าผู้คนเลือกเส้นทางที่หลากหลายมากขึ้น เส้น off-steam และสถานที่บางแห่ง เช่น เชียงราย, น่าน, อุบลราชธานี กลายมาเป็น main-steam แต่ปัจจัยอะไรที่ทำให้เกิดกระแสในลักษณะนี้? การทำโรงแรมสนับสนุนให้เกิดกระแสนี้ได้อย่างไร ? บูติค เวลเนสเมืองรอง ครั้งที่ 2 คอร์สอบรมนี้จะพูดถึง KEY TO SUCCESS การทำโรงแรม ### Wellness & SHA in Hotel ### แทบจะไม่ใช่เรื่องใหม่เลยสำหรับมาตรฐานโรงแรมแต่สำหรับในช่วงภาวะโรคระบาด Covid-19 นี้ สุขอนามัยจึงเป็นประเด็นที่ถูกชูขึ้นมาเป็นลำดับแรก สุขอนามัยก็คล้ายกับปลอกหมอนที่หุ้มโรงแรม ความสะอาดความปลอดภัยที่มีมาตรฐานจึงเป็นปัจจัยหลักที่สร้างความน่าเชื่อถือให้กับผู้ที่จะมาเข้าพัก ### Hotel Operation ### เมื่อวันที่ 21 – 27 ตุลาคม 2563 ที่ผ่านมา เปลี่ยนบ้านเก่า เป็นบูติคโฮเต็ล นำโดย คุณวรพันธุ์ คล้ามไพบูลย์ กูรูบูติคโฮเต็ล ผู้ที่สร้างผู้ประกอบการโรงแรมขนาดเล็กมาแล้วกว่า 40 รุ่น เพื่อการสร้างรายได้ที่ยั่งยืน จากการเปลี่ยนตึกเก่าเป็นโรงแรม และ Community Based Hotel ที่เชื่อมต่อระหว่างธุรกิจโรงแรมและชุมชนเข้าด้วยกัน ได้เปิดสอนผู้ประกอบการสร้างธุรกิจไม่เพียงแต่มุ่งหวังกำไร แต่ยังมุ่งเน้นการกระจายรายได้ให้กับชุมชนระแวกที่ตั้งของโรงแรม โดยในคอร์สจะอัพเดทถึงเทรนด์การสร้างโรงแรมในต่างจังหวัด และ Mindset & Business Model, Location and Selling Point After COVID -19 รวมถึงการสร้างโรงแรมให้ถูกกฎหมาย ได้รับใบอนุญาตโรงแรม เจาะลึกและชี้แนวทางการปรับตัวเกี่ยวกับการจัดการโรงแรมตั้งแต่พื้นที่หน้าบ้าน (พื้นที่ส่วนที่ผู้เข้าพักใช้งาน...

Read more →


จากบ้านพักธรรมดา ห่างไกล กลายเป็นรีสอร์ทโดนใจคนทั่วโลก ของสถาปนิกศรีลังกา GEOFFREY BAWA

architecture bawa design hotel srilanka tour

จากบ้านพักธรรมดา ห่างไกล กลายเป็นรีสอร์ทโดนใจคนทั่วโลก ของสถาปนิกศรีลังกา GEOFFREY BAWA

เมื่อคุณเดินทางมาที่ศรีลังกา เชื่อไหมว่าทุกเว็บ ทุกนักรีวิว ทุกค่ายแนะนำการเดินทาง ต่างปักหมุดสถานที่หนึ่งที่นักเดินทางทุกคนควรมาได้สัมผัส โดยเฉพาะผู้ที่สนใจงานสถาปัตยกรรมและการออกแบบสวน ควรจะต้องตามมาสัมผัสงานสถาปัตยกรรมที่ออกแบบโดย Geoffrey Bawa สถาปนิกผู้บัญญัตินิยามของสถาปัตยกรรมแบบ Tropical Modern ไม่ใช่เพราะความสวยงามของสถาปัตย์หรือภูมิสถาปัตย์ที่เขาออกแบบเพียงอย่างเดียว หากรวมถึงจิตวิญญาณแห่งศรีลังกาผ่านงานสถาปัตยกรรมของเขา ซึ่งเป็นการผสมผสานรูปแบบของดินแดนที่เคยเป็นอาณานิคม แต่ก็หลุดพ้น มีอิสรภาพและมีอัตลักษณ์ของตนเอง และเมื่อได้เห็นผลงานออกแบบของบาวา คุณจะรู้สึกได้ว่านี่แหละคืออีกโฉมหน้าหนึ่งของศรีลังกาที่คุณอยากมาพบเจอ ที่ Lunuganga Gefrroy Bawa Gardens บ้านสวนของ Geoffrey Bawaดัดแปลงจากบ้าน ในสวนยางให้เป็นบ้านพักวันหยุด งดงามด้วยสวนสไตล์อังกฤษ ปัจจุบันทำเป็นรีสอร์ตให้แขกสามารถจองวิลล่าแต่ละหลังพักได้ด้วย ที่นี่ทุกจุดทุกมุมคือการออกแบบเพื่อนั่งชื่นชมความงามของทัศนียภาพโดยรอบ เพราะจุดเด่นคืองานออกแบบภูมิสถาปัตยกรรม ที่เป็นงานถนัดของบาวา ตั้งอยู่ท่ามกลางความงดงาม ริมฝั่งแม่น้ำ LUNU ที่นี่เขาใช้เวลากว่าครึ่งหนึ่งของชีวิตในการสร้างสรรค์เพื่อสะท้อนสิ่งที่เขาเรียกว่า "the English country house and its landscaped park" ตัวบ้าน สตูดิโอ สวนสนามหญ้าขนาดใหญ่ สระน้ำ และแม่น้ำ ถูกสานเข้าด้วยกันก่อให้เกิดจินตนาการและประสบการณ์อันไม่สิ้นสุดของความไหลเวียนต่อเนื่องกันของ space ที่เป็นหนึ่งเดียวกัน เนินที่ตั้งของตัววิลล่าหลัก จะเห็นบ่อบัวทรงฟรีฟอร์มสองบ่อที่เหมือนปีกผีเสื้อด้านละข้าง มีทางเดินตรงกลางเหมือนลำตัวผีเสื้อ ปลายด้านหนึ่งที่เหมือนหัวของผีเสื้อจะมีซุ้มไม้ระแนง มีเก้าอี้หินอ่อนวางไว้บนพื้นที่ยกระดับราวบันไดสามขั้น ทุกคนต้องลองนั่งบนเก้าอี้นี้แล้วมองไปรอบๆ เพราะบาวาตั้งใจให้ทุกคนมองสวนในมุมที่เขามอง และจะเห็นกองหินที่วางบนพื้นอยู่ระดับบันไดขั้นล่าง ทำไว้เพื่อเวลานั่งบนเก้าอี้นี้จะเหยียดขาไปพาดกับแผ่นหินนี้เพื่อให้นั่งสบาย และมองสวนด้วยมุมมองเช่นเดียวกับที่บาวามานั่งมองจากมุมที่เขาโปรดปรานที่สุด ใกล้ๆ กันนั้นเป็นบันไดที่มีการออกแบบอย่างกลมกลืนกับสภาพพื้นที่โดยรอบ โดยทำเป็นระดับลดหลั่นกันไปอย่างมีชั้นเชิง เมื่ออยู่ที่นี่ คุณจะรู้สึกอิ่มเอมและปลอดโปร่ง ไม่ว่าจะนั่งพักผ่อนสบายๆ ในโถงล็อบบี้ที่เป็นแบบผนังเปิดโล่ง ในช่วงฤดูฝนคุณจะได้นั่งชมน้ำฝนที่ไหลย้อยจากชายคาทรงจั่วขนาดมหึมาที่ครอบตัวอาคารนี้ไว้โดยไม่มีการสาดเข้ามาในตัวอาคาร เพราะหลังคาลาดคุ้มลงมาต่ำมาก แต่ก็ไม่บังลมที่พัดเข้ามาไหลเวียนให้อากาศภายในเย็นสบาย โดยส่วน upper deck lounge จัดเป็นเก้าอี้นั่งพักผ่อนเป็นกลุ่มๆ โดยมีเก้าอี้นอนที่ออกแบบโดยบาวา มีที่มาจากเก้าอี้นอนที่นิยมใช้ตามไร่ชาของศรีลังกา แต่เขาออกแบบให้มีโครงที่อ่อนช้อยงดงาม ส่วนเบาะเป็นหวายสาน นั่งสบายมาก จุดนี้จะมองเห็นวิวของลากูนเป็นภาพที่สวยงาม รวมทั้งเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกด้วย Lunuganga เป็นสวนที่ยิ่งใหญ่แห่งหนึ่งของโลก สถานที่ให้บริการที่งดงามแห่งนี้มีขนาดใหญ่และสะท้อนให้เห็นถึงทักษะด้านสถาปัตยกรรมที่เจฟฟรีย์บาวามีชื่อเสียงโด่งดัง สวนกว้างใหญ่และบ้านเป็นตัวอย่างที่ยอดเยี่ยมนี้ เป็นดั่ง 'Grand Comfort' สุดยอดสุนทรีศาสตร์ของการออกแบบที่พัก ที่นักทำโรงแรม นักทำสวนและผู้ที่รักงานสถาปัตยกรรมทุกคน ไม่ควรพลาด นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของทริป THE GRAND HOTEL...

Read more →