Featured

จากบ้านพักธรรมดา ห่างไกล กลายเป็นรีสอร์ทโดนใจคนทั่วโลก ของสถาปนิกศรีลังกา GEOFFREY BAWA

architecture bawa design hotel srilanka tour

จากบ้านพักธรรมดา ห่างไกล กลายเป็นรีสอร์ทโดนใจคนทั่วโลก ของสถาปนิกศรีลังกา GEOFFREY BAWA

เมื่อคุณเดินทางมาที่ศรีลังกา เชื่อไหมว่าทุกเว็บ ทุกนักรีวิว ทุกค่ายแนะนำการเดินทาง ต่างปักหมุดสถานที่หนึ่งที่นักเดินทางทุกคนควรมาได้สัมผัส โดยเฉพาะผู้ที่สนใจงานสถาปัตยกรรมและการออกแบบสวน ควรจะต้องตามมาสัมผัสงานสถาปัตยกรรมที่ออกแบบโดย Geoffrey Bawa สถาปนิกผู้บัญญัตินิยามของสถาปัตยกรรมแบบ Tropical Modern ไม่ใช่เพราะความสวยงามของสถาปัตย์หรือภูมิสถาปัตย์ที่เขาออกแบบเพียงอย่างเดียว หากรวมถึงจิตวิญญาณแห่งศรีลังกาผ่านงานสถาปัตยกรรมของเขา ซึ่งเป็นการผสมผสานรูปแบบของดินแดนที่เคยเป็นอาณานิคม แต่ก็หลุดพ้น มีอิสรภาพและมีอัตลักษณ์ของตนเอง และเมื่อได้เห็นผลงานออกแบบของบาวา คุณจะรู้สึกได้ว่านี่แหละคืออีกโฉมหน้าหนึ่งของศรีลังกาที่คุณอยากมาพบเจอ ที่ Lunuganga Gefrroy Bawa Gardens บ้านสวนของ Geoffrey Bawaดัดแปลงจากบ้าน ในสวนยางให้เป็นบ้านพักวันหยุด งดงามด้วยสวนสไตล์อังกฤษ ปัจจุบันทำเป็นรีสอร์ตให้แขกสามารถจองวิลล่าแต่ละหลังพักได้ด้วย ที่นี่ทุกจุดทุกมุมคือการออกแบบเพื่อนั่งชื่นชมความงามของทัศนียภาพโดยรอบ เพราะจุดเด่นคืองานออกแบบภูมิสถาปัตยกรรม ที่เป็นงานถนัดของบาวา ตั้งอยู่ท่ามกลางความงดงาม ริมฝั่งแม่น้ำ LUNU ที่นี่เขาใช้เวลากว่าครึ่งหนึ่งของชีวิตในการสร้างสรรค์เพื่อสะท้อนสิ่งที่เขาเรียกว่า "the English country house and its landscaped park" ตัวบ้าน สตูดิโอ สวนสนามหญ้าขนาดใหญ่ สระน้ำ และแม่น้ำ ถูกสานเข้าด้วยกันก่อให้เกิดจินตนาการและประสบการณ์อันไม่สิ้นสุดของความไหลเวียนต่อเนื่องกันของ space ที่เป็นหนึ่งเดียวกัน เนินที่ตั้งของตัววิลล่าหลัก จะเห็นบ่อบัวทรงฟรีฟอร์มสองบ่อที่เหมือนปีกผีเสื้อด้านละข้าง มีทางเดินตรงกลางเหมือนลำตัวผีเสื้อ ปลายด้านหนึ่งที่เหมือนหัวของผีเสื้อจะมีซุ้มไม้ระแนง มีเก้าอี้หินอ่อนวางไว้บนพื้นที่ยกระดับราวบันไดสามขั้น ทุกคนต้องลองนั่งบนเก้าอี้นี้แล้วมองไปรอบๆ เพราะบาวาตั้งใจให้ทุกคนมองสวนในมุมที่เขามอง และจะเห็นกองหินที่วางบนพื้นอยู่ระดับบันไดขั้นล่าง ทำไว้เพื่อเวลานั่งบนเก้าอี้นี้จะเหยียดขาไปพาดกับแผ่นหินนี้เพื่อให้นั่งสบาย และมองสวนด้วยมุมมองเช่นเดียวกับที่บาวามานั่งมองจากมุมที่เขาโปรดปรานที่สุด ใกล้ๆ กันนั้นเป็นบันไดที่มีการออกแบบอย่างกลมกลืนกับสภาพพื้นที่โดยรอบ โดยทำเป็นระดับลดหลั่นกันไปอย่างมีชั้นเชิง เมื่ออยู่ที่นี่ คุณจะรู้สึกอิ่มเอมและปลอดโปร่ง ไม่ว่าจะนั่งพักผ่อนสบายๆ ในโถงล็อบบี้ที่เป็นแบบผนังเปิดโล่ง ในช่วงฤดูฝนคุณจะได้นั่งชมน้ำฝนที่ไหลย้อยจากชายคาทรงจั่วขนาดมหึมาที่ครอบตัวอาคารนี้ไว้โดยไม่มีการสาดเข้ามาในตัวอาคาร เพราะหลังคาลาดคุ้มลงมาต่ำมาก แต่ก็ไม่บังลมที่พัดเข้ามาไหลเวียนให้อากาศภายในเย็นสบาย โดยส่วน upper deck lounge จัดเป็นเก้าอี้นั่งพักผ่อนเป็นกลุ่มๆ โดยมีเก้าอี้นอนที่ออกแบบโดยบาวา มีที่มาจากเก้าอี้นอนที่นิยมใช้ตามไร่ชาของศรีลังกา แต่เขาออกแบบให้มีโครงที่อ่อนช้อยงดงาม ส่วนเบาะเป็นหวายสาน นั่งสบายมาก จุดนี้จะมองเห็นวิวของลากูนเป็นภาพที่สวยงาม รวมทั้งเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกด้วย Lunuganga เป็นสวนที่ยิ่งใหญ่แห่งหนึ่งของโลก สถานที่ให้บริการที่งดงามแห่งนี้มีขนาดใหญ่และสะท้อนให้เห็นถึงทักษะด้านสถาปัตยกรรมที่เจฟฟรีย์บาวามีชื่อเสียงโด่งดัง สวนกว้างใหญ่และบ้านเป็นตัวอย่างที่ยอดเยี่ยมนี้ เป็นดั่ง 'Grand Comfort' สุดยอดสุนทรีศาสตร์ของการออกแบบที่พัก ที่นักทำโรงแรม นักทำสวนและผู้ที่รักงานสถาปัตยกรรมทุกคน ไม่ควรพลาด นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของทริป THE GRAND HOTEL...

Read more →


ศรีลังกา : เปลี่ยนเมืองเก่า ให้โลกอยากมาเยี่ยมเยือน ด้วยโรงแรมเล็ก THE GRAND HOTEL TOUR SRILANKA - GEOFFREY BAWA by THE BOUTIQUE KING

ศรีลังกา : เปลี่ยนเมืองเก่า ให้โลกอยากมาเยี่ยมเยือน ด้วยโรงแรมเล็ก  THE GRAND HOTEL TOUR SRILANKA - GEOFFREY  BAWA by THE BOUTIQUE KING


Read more →


สมาคมอสังหาฯ ชี้เทรนด์ลงทุนโรงแรม 2 ดาว-โฮสเทลมาแรง ผลตอบแทนดี โมเดลไทม์แชริ่งโตเงียบ

สมาคมอสังหาฯ ชี้เทรนด์ลงทุนโรงแรม 2 ดาว-โฮสเทลมาแรง ผลตอบแทนดี โมเดลไทม์แชริ่งโตเงียบ

งานสัมมนา 3 สมาคมวงการอสังหาริมทรัพย์ วันที่ 30 มกราคม 2561 นายกิตติพล ปราโมช ณ อยุธยา อุปนายกและอดีตนายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์ไทย บรรยายหัวข้อ “นโยบาย กฎหมาย กฎระเบียบ ข้อบังคับที่มีผลต่อธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ไทยในปี 2561” สรุปดังนี้

Read more →


Villa Kasem 7

Villa Kasem 7

สำหรับคนที่ยังไม่รู้จะเริ่มยังไง สำหรับการเปลี่ยนบ้านเก่าเป็นโรงแรมขนาดเล็ก หรือ บูติคโฮเต็ล ผมแนะนำให้สมัคร >>> https://bit.ly/2FNyuCw เพื่อที่จะมาเรียนกับพวกเรา คิดกับพวกเราเพื่อนำไอเดียที่ได้ ไปต่อยอดในธุรกิจจริง

Read more →


**Boutique Hostel Master Class** รุ่นที่ 32 ศาสตร์แห่งการทำโรงแรมขนาดเล็กบูติคโฮเต็ลและโฮสเทล

**Boutique Hostel Master Class** รุ่นที่ 32 ศาสตร์แห่งการทำโรงแรมขนาดเล็กบูติคโฮเต็ลและโฮสเทล

สำหรับท่านที่ต้องการลงมือทำธุรกิจที่พักขนาดเล็กและกลาง ด้วยตนเองในรูปแบบของธุรกิจครอบครัว ในงบประมาณที่จำกัด ในสไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์ของเราเองนั้น มีองค์ความรู้มากมายที่ผู้ลงทุนควรจะรู้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง การออกแบบพื้นที่ การสร้างจุดขาย กฏหมาย การเงินและการจัดการ

Read more →