News

Thai-Japan Travel Bubble

Thai-Japan Travel Bubble

รัฐ+เอกชน หนุน TRAVEL BUBBLE เต็มกำลัง พร้อม #ข่าวดี ญี่ปุ่นเตรียมประเดิมจับคู่เที่ยวกับเมืองไทยการฟื้นการท่องเที่ยว นอกจากการเตรียมออกมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศแล้ว ล่าสุด กระแสแนวคิดการทำ Travel Bubble กับประเทศที่จัดการสถานการณ์ โควิด-19 ได้ดี กำลังถูกขับเคลื่อนโดยภาคเอกชนอย่างเต็มที่ โดยแนวคิดนี้ นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้กระทรวงการท่องเที่ยวฯ ไปเตรียมความพร้อมในการเจรจาเรื่อง Travel Bubble หรือ การจับคู่ประเทศที่สามารถจัดการสถานการณ์โรคโควิด-19 ได้เป็นอย่างดี เพื่อแลกเปลี่ยนนักท่องเที่ยว เปิดให้ไปมาหาสู่กันได้โดยไม่ต้องถูกกักตัว ซึ่งทาง ททท.กำลังร่วมมือกับกระทรวงการท่องเที่ยวฯ และกระทรวงการต่างประเทศ ศึกษาถึงขั้นตอนการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติอย่างระมัดระวังภายใต้มาตรฐานสุขอนามัยใหม่ ล่าสุด วันนี้ภาคธุรกิจท่องเที่ยวทั้งโรงแรมและสายการบินได้ร่วมกันหารือ เพื่อผลักดันให้เกิด Travel Bubble ระหว่างประเทศที่มีคุณภาพสูงและอัตราเสี่ยงน้อยให้เปิดเส้นทางบินระหว่างกันโดยพาะไทยกับจีน เพื่อให้เศรษฐกิจเดินหน้าต่อไปได้พร้อมกับความปลอดภัย นางมิ่งขวัญ เมธเมาลี ประธานสมาคมการท่องเที่ยวอาเซียน เห็นว่า รัฐบาลควรเร่งดำเนินการศึกษาและเจรจาเรื่อง Travel Bubble เพื่อแลกเปลี่ยนนักท่องเที่ยว และทันกับการกระตุ้นภาคท่องเที่ยวในช่วงครึ่งหลังของปี เนื่องจากการกระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศคงไม่เพียงพอที่จะทำให้เม็ดเงินสะพัดได้มากนัก โดยมองว่าประเทศที่สามารถเริ่มได้ก่อน คือ กลุ่มประเทศอาเซียน เช่น เวียดนาม และขยายขอบเขตเป็น อาเซียน+ 3 และอาเซียน+6 โดยใช้โมเดลเดียวกับสิงคโปร์ ที่ทำกับจีน ขณะที่ประเทศไทย อาจกำหนดเลือกรับนักท่องเที่ยวเฉพาะบางเมืองของประเทศนั้นๆ เพื่อรับเข้ามาท่องเที่ยวในบางจังหวัดของไทย โดยกำหนดเป็นพื้นที่ที่ต้องมีมาตรการเข้มข้น ขณะที่ประเทศญี่ปุ่น สนใจทำ Travel Bubble กับ ไทย นิวซีแลนด์ และเวียดนาม โดยกำหนดให้ผู้ที่จะเดินทางเข้าประเทศต้องมีเอกสารทางการแพทย์ ว่า สุขภาพแข็งแรง พร้อมเดินบิน และปลอดโควิด-19 และเมื่อเดินทางถึงญี่ปุ่น ต้องตรวจให้ผลเป็นลบอีกครั้ง ก่อนปล่อยเข้าเมือง โดยไม่มีการกักตัว 14 วัน คาดจะเริ่มได้ในเดือนกรกฎาคมนี้ #ทราบแล้วเปลี่ยน #พลาดไม่ได้ #หนังสือสำหรับคนทำโรงแรมโปรโควิด ลดสุดๆ เพื่อผุ้ประกอบการและผู้สนใจเริ่มต้นธุรกิจโรงแรมขนาดเล็ก จัดเซ็ตละ 1,000 บาท***จำนวนจำกัดอย่างละ 30 เซ็ต เท่านั้นหรือสามารถสั่งซื้อผ่าน Line@ได้แล้ววันนี้ที่ :@theboutiqueking (มี@ ข้างหน้าด้วย)#คอร์สทำโรงแรม #สอนทำโรงแรม #โรงแรมขนาดเล็ก #กฎหมายโรงแรม #การทำโรงแรมขนาดเล็ก #คู่มือทำโรงแรม #Boutiquehotel #Hotels #Smallhotel #theboutiqueking #เปลี่ยนบ้านเก่าเป็นบูติคโฮเต็ล

Read more →


Thailand Last Resort

Thailand Last Resort

#บ้านกำลังใจ ที่พักพิงผู้สูงอายุจากทั่วโลกอีกหนึ่งโอกาสทางธุรกิจสำคัญของประเทศไทย "หนึ่งในคุณสมบัติที่ดีที่สุดของสังคมไทย คือความเคารพที่พวกเขามีต่อผู้สูงอายุ" ด้วยรายงานในทางลบ ทั้งการล่วงละเมิด การทอดทิ้ง จนถึงค่าใช้จ่ายที่เพิ่มสูงขึ้น ทำให้ชื่อเสียงของที่พักผู้สูงอายุในประเทศแถบยุโรป ได้รับความเสียหายตกต่ำอย่างมาก และเริ่มไม่ได้รับความเชื่อถือจากประชาชนในแถบนั้น  ตอนนี้ทำให้หลายๆ ครอบครัวที่มีผู้สูงอายุต้องดูแล กำลังหาทางเลือกใหม่... โดยเฉพาะที่ประเทศไทย  ด้วยสภาพภูมิอากาศแบบเขตร้อนต้นทุนที่ลดลงและวัฒนธรรมการเคารพผู้สูงอายุ ทำให้การบริการที่พักดูแลคนชราในประเทศไทย กำลังได้รับความสนใจจากบรรดาครอบครัวในประเทศแถวยุโรปที่มีผู้ป่วยโรคสมองเสื่อมและโรคอัลไซเมอร์ในบ้าน   ตัวอย่างที่เห็นเด่นชัดคือคลิปนี้ โดยสำนักข่าว Al-Jazeera ได้เผยแพร่รายการสารคดี Thailand's Last Resort | 101 East ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับเรื่องราวของผู้สูงอายุชาวต่างชาติหลายคน ที่ตัดสินใจเลือกมาอยู่ที่ "บ้านกำลังใจ" ในบั้นปลายของชีวิต ซึ่งเป็นศูนย์พักพิงคนชรา 24 ชั่วโมงครบวงจร ที่กล่าวกันว่านอกจากราคาที่ถูกกว่าแล้ว ยังมีประสิทธิภาพและมีความดูแลเอาใจใส่ มากกว่าศูนย์พักพิงคนชราหลายๆแห่งในประเทศตะวันตก เรื่องราวของ Walter Gloor ชาวสวิตซ์ ที่ได้พา ภรรยาของเขามาที่บ้านพักคนชราในเมืองเชียงใหม่เมื่อสองปีก่อน Walter Gloor และ Maya สามีภรรยาชาวสวิตเซอร์แลนด์ เคยเป็นเจ้าของร้านอาหารมิชิลินสตาร์ แต่เมื่อปี 2011 Maya ป่วยเป็นโรคอัลไซเมอร์ (alzheimer) และในปี 2018 Walter และ Tanya ผู้เป็นลูกสาว ตัดสินใจพา Maya มาอยู่ที่ "บ้านกำลังใจ" ในจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งไม่ใช่แค่บ้านพักคนชรา แต่เป็นสถานพยาบาลที่ดูแลผู้สูงอายุที่มีปัญหาด้านสมอง (ความจำเสื่อม) มีผู้ดูแลปรนนิบัติตลอด 24 ชั่วโมง ในตอนแรกเพื่อนๆของ Maya ไม่เห็นด้วยอย่างยิ่งที่ Walter พาภรรยาของตนเอง มาไว้ที่ "บ้านกำลังใจ" ทั้งยังต่อว่า Walter อย่างรุนแรง คล้ายกับว่า Walter พา Maya มาทิ้งไว้ในประเทศไทย แต่ Walter ให้เหตุผลว่า เพื่อนของ Maya ไม่รู้ว่าตัวของ Maya และผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์คนอื่นๆ มีอาการรุนแรงขนาดไหน ซึ่ง Walter ยังคงยืนยันคำตอบเช่นเดิมว่า...

Read more →


AirBnB Enhanced Cleaning Initiative

AirBnB Enhanced Cleaning Initiative

AirBnB  สู้วิกฤตโควิด-19 กำหนดมาตรการทำความสะอาดใหม่ เข้าพักห่างกันอย่างน้อย 24 ชม. จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยเฉพาะเรื่องการรักษาความสะอาดในที่พัก ที่อาจมีละอองสารคัดหลั่งของแขกที่ลอยปะปนอยู่ในอากาศอยู่ได้นานหลายชั่วโมง ซึ่งมีผลโดยตรงกับความเสี่ยงในการแพร่ระบาด AirBnB จึงออกมาตรการให้เว้นระยะเวลาระหว่างแขกที่เข้าพักแต่ละรายอย่างน้อย 24 ชั่วโมง ตามคำแนะนำของศูนย์ควบคุมโรคติดต่อสหรัฐอเมริกา โดยในระยะเวลาระหว่าง 24 ชั่วโมงนี้ ที่พักจะไม่สามารถจองได้ผ่านทางเว็บไซต์ Airbnb เพื่อเป็นการเปิดโอกาสให้เจ้าของที่พักเข้าไปทำความสะอาด ก่อนที่จะถึงเวลาเข้าพักของแขกคนต่อไป ซึ่ง Airbnb ยังได้เปิดตัวโครงการ Enhanced Cleaning Initiative ที่จะกระตุ้นให้เจ้าของที่พักแต่ละรายเพิ่มมาตรฐานการทำความสะอาดให้มากขึ้น พร้อมแนะนำวิธีการทำความสะอาดเบื้องต้น เช่น น้ำยาฆ่าเชื้อโรคที่แนะนำให้ใช้ในที่พัก วิธีทำความสะอาด และอุปกรณ์ที่หน่วยงานรัฐต่างๆ แนะนำให้ใช้ ซึ่ง Airbnb เปิดเผยว่าโครงการ Enhanced Cleaning Initiative นี้ เป็นการสร้างมาตรฐานความสะอาด และสุขอนามัยแบบใหม่ ให้กับอุตสาหกรรมที่พักแบบ Home-sharing เป็นครั้งแรก ซึ่งโครงการนี้จะทำให้เกิดความอุ่นใจกับบรรดาแขกที่ต้องการจองห้องพักผ่านเว็บไซต์ Airbnb ซึ่งจะสามารถค้นหาได้ว่า ที่พักใดได้ทำตามมาตรฐานการทำความสะอาดนี้บ้าง และเพื่อใช้เป็นเกณฑ์ในการตัดสินใจเลือกที่พักที่เหมาะกับตัวเอง นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Airbnb ให้ความสนใจกับเรื่องความสะอาดในที่พัก แต่ก่อนหน้านี้ Airbnb ได้ออกคำแนะนำการทำความสะอาด ตั้งแต่ช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ใหม่ๆ เช่น การระบายอากาศภายในห้อง การทำความสะอาดพื้นผิว และการทำความสะอาดตะกร้าผ้าเป็นต้น นอกจากนี้ Airbnb ยังได้กล่าวถึงอนาคตของการท่องเที่ยวหลังการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ด้วยว่า เป็นเรื่องยากที่จะลดความเสี่ยงในการเดินทางท่องเที่ยวลงได้ทั้งหมด แต่ด้วยโครงการ Enhanced Cleaning Initiative ของ Airbnb จะช่วยให้อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น ภายใต้ความร่วมมือกับหน่วยงานรัฐ และผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ เพื่อแก้ไขปัญหาที่เกิดจากวิกฤตโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบทั้งกับเจ้าของที่พัก และแขกผู้เข้าพัก ที่มา – CNN, Airbnb   สำหรับทุกท่านที่สนใจ หรือกำลังเริ่มต้นลงทุนในกิจการบูติคโฮเต็ล โรงแรมเล็ก และ โฮสเทล เราขอแนะนำชุดหนังสือและซีดี Audio ที่รวบทุกเรื่องที่คุณต้องรู้ก่อนลงมือทำบูติกโฮเต็ล โฮสเทล และโฮมสเตย์ในฝันให้ประสบความสำเร็จ ถ่ายทอดโดยตรงจากนักบริหารการโรงแรมมากประสบการณ์ ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จโรงแรมเล็กชั้นนำหลายแห่ง เริ่มจากแบบสำรวจตัวเอง การวิเคราะห์การลงทุน...

Read more →


กปน.ช่วยโรงแรม-ที่พัก

กปน.ช่วยโรงแรม-ที่พัก

ประปาใจดีโรงแรม-ที่พัก ผ่อนค่าน้ำได้ 6 เดือน ไม่มีดอกเบี้ย . กปน. เสริมมาตรการช่วยบรรเทาความเดือดร้อนธุรกิจโรงแรม และกิจการให้เช่าที่พักอาศัย 20 เมษา นี้ เปิดให้ลงทะเบียนออนไลน์ ผ่อนชำระค่าน้ำประปาได้นานถึง 6 เดือน โดยไม่คิดดอกเบี้ย การประปานครหลวง (กปน.) ขยายระยะเวลาการชำระค่าน้ำประปา สำหรับผู้ใช้น้ำที่จดทะเบียนประกอบธุรกิจโรงแรม และกิจการที่ให้เช่าพักอาศัย สามารถผ่อนชำระค่าน้ำประปาได้นานถึง 6 เดือน โดยไม่มีดอกเบี้ย สำหรับใบแจ้งค่าน้ำประปาของเดือนพฤษภาคม – มิถุนายน 2563  เริ่มลงทะเบียนออนไลน์ เพื่อขอผ่อนชำระค่าน้ำได้ ตั้งแต่วันที่ 20 เมษายน 2563  ผู้ใช้น้ำสามารถกดเลือกในระบบได้ว่าจะขอใช้สิทธิ์ผ่อนชำระค่าน้ำเฉพาะของเดือนพฤษภาคมหรือมิถุนายน ทั้งนี้  ผู้ใช้น้ำสามารถเลือกขอใช้สิทธิ์ผ่อนชำระค่าน้ำได้ทั้ง 2 เดือน พร้อมระบุจำนวนงวดที่ต้องการจะผ่อนชำระ ที่ - http://www.mwa.co.th/ เมนู https://eservicesapp.mwa.co.th/ - App MWA onMobile . สำหรับผู้ใช้น้ำที่หักค่าน้ำผ่านบัญชีธนาคาร ที่ประสงค์จะผ่อนชำระค่าน้ำตามใบแจ้งค่าน้ำในเดือนพฤษภาคม ให้ลงทะเบียนออนไลน์ตั้งแต่วันที่ 20 - 28 เมษายน 2563 และใบแจ้งค่าน้ำในเดือนมิถุนายน ลงทะเบียนออนไลน์ได้ตั้งแต่วันที่ 20 เมษายน - 28 พฤษภาคม 2563 เพื่อ กปน. จะได้ดำเนินการแจ้งเรื่องไปยังธนาคารให้ระงับการหักบัญชีค่าน้ำตามใบแจ้งค่าน้ำในเดือนดังกล่าว สำหรับวิธีการลงทะเบียนออนไลน์ ผ่านเมนู https://eservicesapp.mwa.co.th/ 1.เลือกมาตรการช่วยเหลือ COVID-19 2.กรอกข้อมูลและอัปโหลดเอกสารให้ครบถ้วน เมื่อลงทะเบียนสำเร็จ จะได้รับข้อความ"ยื่นคำร้องเรียบร้อยแล้ว"  

Read more →


ตรวจโควิดราคาถูก

ตรวจโควิดราคาถูก

ชี้เป้า!!! ตรวจโควิด 2,700 บาท ถูกสุดในประเทศไทย ใช้เวลาเพียง  5  นาที * หากพบเชื้อตรวจฟรีไม่คิดค่าบริการ . สถานประกอบการ หน่วยงาน และโรงพยาบาล ที่สามารถ “ตรวจโควิด” ได้ ณ ปัจจุบัน มี อยู่ 35 แห่ง โดยผู้ที่ต้องการที่จะเข้ารับการตรวจนั้น จะมีอยู่ทั้งหมด 2 เกณฑ์ คือ เกณฑ์ผู้ที่มีความเสี่ยง เมื่อตรวจพบยืนยันว่าติดเชื้อไวรัสโควิด-19 นี้จะไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย และสำหรับเกณฑ์ที่ผู้ไม่มีความเสี่ยง ที่มีความประสงค์จะเข้ารับการตรวจร่างกายจะมีค่าใช้จ่าย เริ่มต้นที่ 2,500 บาท . เกณฑ์ผู้ที่มีความเสี่ยง หมายถึง ผู้ที่เข้าเกณฑ์ หรือ ผู้ที่มีความเสี่ยง โดยจะต้องมีอาการตามเงื่อนไข ดังนี้ 1. มีไข้หรือวัดอุณหภูมิร่างกายได้ตั้งแต่ 37.5 องศาเซลเซียสขึ้นไป ร่วมกับมีอาการทางระบบทางเดินหายใจ เช่น ไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจเร็ว หรือหายใจเหนื่อย หรือหายใจลำบาก 2. มีประวัติเดินทางไปหรือกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หรืออาศัยอยู่ในพื้นที่ที่มีการรายงานการระบาดของโรค ติดเชื้อเชื้อไวรัสโควิด-19 3. มีประวัติใกล้ชิดกับนักท่องเที่ยวที่มาจากพื้นที่ที่มีการรายงานการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 4. มีประวัติใกล้ชิดหรือสัมผัสกับผู้ป่วยที่ยืนยันการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 5. เป็นบุคลากรทางการแพทย์ที่สัมผัสกับผู้ป่วยสงสัยโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 . ต้องมีอาการหรือเงื่อนไขเหล่านี้ครบทุกประการจึงจะสามารถเข้ารับการตรวจได้ โดยไม่มีค่าใช้จ่าย . เกณฑ์ที่ผู้ไม่มีความเสี่ยง “ตรวจโควิด” ได้ในราคา 2,700 บาท ล่าสุด เมื่อ 18 มีนาคม 2563 และ 19 มีนาคม 2563 Facebook สถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง กรมควบคุมโรค หรือ สปคม. ประกาศผ่านหน้าเฟสบุ๊กว่า . “สถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง กรมควบคุมโรค มีบทบาทหน้าที่ทางด้านวิชาการในการเฝ้าระวัง ป้องกัน ควบคุมโรคในพื้นที่เขตเมืองทั่วประเทศ ไม่ใช่หน่วยบริการรักษาทั่วไป แต่กรณี เกิดการระบาด ของโรคติดเชื้อ...

Read more →