เปลี่ยน วัด เป็น โฮสเทล ทางรอดใหม่วัดญี่ปุ่น

Worapan King

โมเดลใหม่ทางธุรกิจ ในการแปลงที่อยู่อาศัยให้กลายเป็นเกสต์เฮาส์ โฮสเทล หรือบูติกโฮเต็ล เพื่อสร้างรายได้แบบ passive income ยังคงมาแรงและเป็นที่นิยม โดยเฉพาะที่ญี่ปุ่น เมื่อปัจจุบันคนเข้าวัดน้อยลง และเพื่อชดเชยเงินบริจาคที่ลดลง วัดในโตเกียวตัดสินใจเข้าสู่ธุรกิจโฮสเทล หรือโรงแรมขนาดเล็กบนเป้าหมายรักษาวัดไว้ให้ได้ ปรากฏการณ์นี้ไม่ใช่การถูก Disrupt แต่เป็นผลจากวิกฤติช่องว่างของประชากร ร่วมกับการเปลี่ยนแปลงของผังเมืองญี่ปุ่นที่กำลังออกอาการชัดกว่าเดิม

วัดที่ลุกขึ้นมาคิดใหม่ทำใหม่นี้ชื่อว่า Shodenji (โชเดนจิ) เป็นวัดที่อยู่ในเขต Minato ในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น สิ่งที่วัด Shodenji ทำคือการเปิดโฮสเทลขนาดย่อมสำหรับรองรับผู้เข้าพัก 12 คน ทั้งหมดนี้ดำเนินการภายใต้โครงการที่ทำร่วมกับ ShareWing Inc. สตาร์ทอัพที่จะอาสาช่วยวัดจัดการเรื่องบริการที่พักแบบเบ็ดเสร็จ

ให้บริการทั้งคนญี่ปุ่นและชาวต่างชาติ เป้าหมายคือการเปิดให้บริการนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นและชาวต่างชาติ ภายในโฮสเทลมีครบทั้งห้องครัว ห้องอาบน้ำ และห้องน้ำ ผู้เข้าพักทุกคนสามารถจองห้องพักออนไลน์และลงทะเบียนร่วมกิจกรรมพิเศษกับเจ้าหน้าที่วัดได้แบบเอ็กซ์คลูซีพ

กิจกรรมพิเศษนี้เป็นกิจกรรมที่ไม่ธรรมดา เช่น การทำเครื่องรางพระ ตัวอีเวนต์จะผ่านการวางแผนร่วมกับทีมงานนักศึกษามหาวิทยาลัย Toyo Gakuen ในเขต Bunkyo ซึ่งจะช่วยบริหารจัดการอีเวนต์เป็นครั้งไป

ความน่าสนใจคือโฮสเทลนี้จะไม่มีพนักงานควบคุม และผู้เข้าพักสามารถติดต่อตัวแทนของ ShareWing ได้ผ่านวิดีโอคอล รวมถึงช่องทางอื่นได้ตลอดเวลา

การปรับตัวของวัด Shodenji สะท้อนถึงการเปลี่ยนแปลงชัดเจนในสังคมและวัฒนธรรมญี่ปุ่น ก่อนหน้านี้ วัด Shodenji ได้รับเงินอุปถัมภ์จาก 100 ครอบครัวที่เป็นผู้ก่อตั้งขึ้นในปี 1602 แต่ด้วยฟองสบู่ราคาที่ดินในช่วงปลายทศวรรษ 1980 ทำให้หลายครอบครัวต้องย้ายไปอยู่ชานเมือง

ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ประชาชนบางส่วนขอนำกระดูกญาติผู้ใหญ่ออกจากสุสานของวัด เนื่องจากไม่สามารถดูแลหรือขาดทายาทที่จะดูแลเถ้ากระดูกและวัดต่อไป

Kanko Tamura นักบวชของวัด Shodenji วัย 42 ปียอมรับว่าวิกฤตินี้ทำให้การผันตัวจากวัดเป็นโฮสเทลกลายเป็นความคิดที่ดีในการรักษาวัดเพื่อให้คนรุ่นหลัง เนื่องจากทางวัดพบว่าเป็นเรื่องยากมากที่จะรักษาวัด Shodenji ให้อยู่ได้ในอนาคตโดยอาศัยความร่วมมือกับครอบครัวผู้ศรัทธาเท่านั้น ทั้งหมดนี้ส่งให้วัด Shodenji ต้องปรับตัวเพื่อให้อยู่รอดให้ได้

ผู้สนใจไปอยู่วัดญี่ปุ่น สามารถจองห้องพักได้ที่นี่ (/shodenji/)

ท้ายนี้ สำหรับทุกท่านที่มีคำถามคาใจการเปลี่ยนบ้านให้กลายเป็นโรงแรมอย่างถูกกฏหมาย +++!!!!���
�ทำยังไง ให้บ้านหรือตึกเก่าของเรา กลายเป็นโรงแรมอย่างถูกกฎหมาย ?
�ต้องติดต่อใคร หน่วยงานไหน มีค่าใช้จ่ายเท่าไหร ?
�ต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง ?
�อาคารแบบไหน ที่ใช่ สำหรับทำโรงแรม ?
ต้องรู้กฏหมายข้อไหนบ้าง โดยไม่ต้องจ่าย ใต้โต๊ะ?
และ อีกมากมายสารพัดปัญหาการทำโรงแรม��� !!!!

เล่มนี้มีคำตอบ #หนังสือขายดีติดอันดับ จาก SE-ED
LAW for SMALL HOTEL

กฎหมายสำหรับโฮสเทลและโรงแรมขนาดเล็ก
+++รวมเรื่องราวที่คนทำ Hotels ต้องรู้+++

+++สั่งซื้อราคาพิเศษ คลิกเลย >> https://theboutiqueking.com/collections/books/products/law-for-small-hotels-1

สำหรับทุกท่านที่สนใจ หรือกำลังเริ่มต้นลงทุนในกิจการบูติคโฮเต็ล โรงแรมเล็ก และ โฮสเทล เราขอแนะนำชุดหนังสือและซีดี Audio ที่รวบทุกเรื่องที่คุณต้องรู้ก่อนลงมือทำบูติกโฮเต็ล โฮสเทล และโฮมสเตย์ในฝันให้ประสบความสำเร็จ ถ่ายทอดโดยตรงจากนักบริหารการโรงแรมมากประสบการณ์ ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จโรงแรมเล็กชั้นนำหลายแห่ง เริ่มจากแบบสำรวจตัวเอง การวิเคราะห์การลงทุน แนวคิดรูปแบบที่โดดเด่นน่าดึงดูด เงินลงทุน แหล่งเงินทุน กระบวนการวางแผนก่อนเปิดบริการ ลูกค้า การสือสาร รวมถึงวิธีการที่จะทำให้ลูกค้าประทับใจในบริการที่ดี นำเสนอด้วยสำนวนภาษาเข้าใจง่าย ช่วยให้คุณเข้าใกล้ความสำเร็จเร็วขึ้นไปอีกขั้น (ราคาพิเศษวันนี้ เมื่อซื้อเป็นชุด)
สามารถสั่งซื้อออนไลน์ได้ทาง https://theboutiqueking.com/collections/books-cd

---------
ขอบคุณข้อมูล
เปลี่ยนบ้านเก่าเป็นบูติคโฮเต็ล
Japantimes
Positioning
---------

ติดตามบทความดีๆ ด้านการสร้างสรรค์โรงแรม บูติคโฮเต็ล โฮสเทล และโฮมสเตย์ โดยทีมงานสถาปนิก ที่ปรึกษาและผู้เชี่ยวชาญทั้งด้านการออกแบบ การตลาดและการลงทุน ได้ทางเพจ เปลี่ยนบ้านเก่าเป็นบูติคโฮเต็ล : School of Creative Hotel Makers ได้ฟรีทุกสัปดาห์ และอ่านย้อนหลังบทความทั้งหมดพร้อมข้อมูลข่าวสารอื่นๆ ได้ทางเว็บไซต์ https://theboutiqueking.com/

Worapan Klampaiboon Supergreen Studio #เปลี่ยนบ้านเก่าเป็นโรงแรมเก๋า #เปลี่ยนบ้านเก่าเป็นบูติคโฮเต็ล #BedTalkBestBiz #ISSUE030Older Post Newer Post