ไม่ยากถ้ารู้กฏหมาย

Natthika Wanglabcharoen

เป็นที่รู้กันในผู้ที่ลงทุนทำโรงแรมว่า การสร้างโรงแรมที่ถูกต้องตามกฎหมายไม่ง่ายอย่างที่คิด แต่ก็ไม่ยากอย่างที่กลัวกัน นอกจากกฎหมายจะค่อนข้างเข้มงวด (จนเกินไป) แล้ว ยังมีความพยายามจากผู้ไม่หวังดีบางคนหลอกให้นำอาคารที่อยู่อาศัยมาทำโรงแรม โดยหว่านล้อมให้เชื่อว่าทำได้โดยไม่ต้องขออนุญาต ผู้ประกอบการบางคนก็ทราบว่าผิดกฎหมาย แต่ดูแคลนว่าเจ้าหน้าที่ของรัฐมีน้อยตรวจตราไม่ทั่วถึง หรือถ้าตรวจพบก็มีความเชื่ออีกว่า เงินจะสามารถปกปิดความผิดได้

ลองมาตรวจดูกันว่าการสร้างโรงแรมให้ถูกต้องตามกฎหมายต้องผ่านอะไรบ้าง

เรื่องแรก คือ ตรวจสอบผังเมืองรวมของจังหวัดว่าตรงที่เราจะสร้างโรงแรมนั้นผังเมืองห้ามหรือไม่ ถ้าห้ามก็เลิกคิดไปก่อน หากคิดว่าบริเวณนั้นสภาพเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อมเปลี่ยนไปก็สามารถไปพูดคุยปรึกษาหารือกับผู้นำท้องถิ่นที่เกี่ยวข้องหรือท่านผู้ว่าราชการจังหวัดให้ปรับเปลี่ยนผังเมืองได้เมื่อถึงเวลา

เรื่องต่อมา คือ โรงแรมเป็นอาคารควบคุม หมายความว่า องค์ประกอบที่เป็นอาคาร เช่น ผนัง เพดาน เสา ตงฯ ต้องสร้างด้วยวัสดุทนไฟ หมายความว่า บ้านไม้ หลังคามุงจาก หรือทางมะพร้าวก็ขอเป็นโรงแรมไม่ได้ (ยกเว้นอาคารสร้างก่อน 19 สิงหาคม 2559 ไม่เกินสองชั้นและมาขอรับใบอนุญาตภายใน 5 ปี)

เรื่องที่สาม คือ เรื่องขนาดของโรงแรม แยกออกเป็น 2 ขนาด

ขนาด 10 ห้องขึ้นไปถ้าอยู่ในอำเภอที่ติดทะเล ต้องถูกบังคับให้ทำรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อมเบื้องต้น (IEE) ซึ่งขณะนี้จังหวัดภูเก็ตได้เปลี่ยนประกาศกระทรวงเป็นตั้งแต่ 30 ห้องขึ้นไป นับเป็นการผ่อนคลายให้ผู้ประกอบการรายเล็กได้หายใจคล่องขึ้น ขณะนี้ทราบว่าหลายจังหวัดชายทะเลกำลังพิจารณาผ่อนคลายในลักษณะเดียวกันอยู่

ขนาดตั้งแต่ 80 ห้องขึ้นไป หรือพื้นที่ใช้สอยตั้งแต่ 4,000 ตารางเมตรขึ้นไป ต้องทำรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) ซึ่งใช้เวลานานมาก (ตั้งแต่ 6 เดือนถึง 2 ปี)

เรื่องที่สี่ คือ การทำโรงแรมต้องสร้างพันธมิตร เพราะในกฎกระทรวงกำหนดประเภทและหลักเกณฑ์การประกอบธุรกิจโรงแรม พ.ศ. 2551 ข้อ 3(4) กำหนดว่า “โรงแรมต้องไม่ตั้งอยู่ในบริเวณหรือใกล้เคียงกับโบราณสถาน ศาสนสถานหรือสถานอันเป็นที่เคารพในทางศาสนา หรือสถานที่อื่นใดอันจะทำให้เกิดทัศนียภาพที่ไม่เหมาะสม กระทบต่อความมั่นคงและการดำรงอยู่ของสถานที่ดังกล่าว หรือจะทำให้ขัดต่อขนบธรรมเนียมประเพณีและวัฒนธรรมท้องถิ่น” แปลว่าถ้าเพื่อนบ้านไม่ว่าจะเป็นวัด โรงเรียน โรงพยาบาล หรือชุมชนท้องถิ่นไม่ประสงค์จะให้สร้างโรงแรม ท่านก็สร้างไม่ได้ ถ้าเขาเหล่านั้นอนุญาตก็สร้างได้

ยังมีอีกหลายเรื่องที่มาเกี่ยวข้อง เพียงให้เห็นสี่เรื่องนี้เพื่อจะให้ท่านที่อยากเป็นเจ้าของโรงแรมได้ตระหนักและเตรียมการได้ถูกต้องตามกฎหมาย และขอยืนยันว่าหากท่านได้รับใบอนุญาตประกอบธุรกิจโรงแรมแล้วค่าธรรมเนียมต่าง ๆ และภาษีที่ต้องเสียให้กับรัฐรวมแล้วน้อยกว่าการทำโรงแรมผิดกฎหมายแน่นอน

ช่วงนี้เป็นโอกาสให้ผู้ประกอบการที่ทำธุรกิจโรงแรมขนาดเล็กทั้งหน้าใหม่และเก่าที่อาจจะยังทำไม่ถูกกฎหมายให้เร่งแก้ไขปรับเปลี่ยนให้ถูกต้อง ซึ่งผู้ประกอบการต้องระลึกไว้เสมอว่า การทำให้ถูกกฎหมายนั้นจะส่งผลดีต่อธุรกิจในระยะยาว

ท้ายนี้ สำหรับทุกท่านที่มีคำถามคาใจการเปลี่ยนบ้านให้กลายเป็นโรงแรมอย่างถูกกฏหมาย +++!!!!��� �ทำยังไง ให้บ้านหรือตึกเก่าของเรา กลายเป็นโรงแรมอย่างถูกกฎหมาย ? �ต้องติดต่อใคร หน่วยงานไหน มีค่าใช้จ่ายเท่าไหร ? �ต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง ? �อาคารแบบไหน ที่ใช่ สำหรับทำโรงแรม ? ต้องรู้กฏหมายข้อไหนบ้าง โดยไม่ต้องจ่าย ใต้โต๊ะ? และ อีกมากมายสารพัดปัญหาการทำโรงแรม��� !!!!

เล่มนี้มีคำตอบ #หนังสือขายดีติดอันดับ จาก SE-ED LAW for SMALL HOTEL กฎหมายสำหรับโฮสเทลและโรงแรมขนาดเล็ก +++รวมเรื่องราวที่คนทำ Hotels ต้องรู้+++

+++สั่งซื้อราคาพิเศษ คลิกเลย >> https://theboutiqueking.com/collections/books/products/law-for-small-hotels-1

 

และสำหรับทุกท่านที่สนใจ หรือกำลังเริ่มต้นลงทุนในกิจการบูติคโฮเต็ล โรงแรมเล็ก และ โฮสเทล เราขอแนะนำชุดหนังสือและซีดี Audio ที่รวบทุกเรื่องที่คุณต้องรู้ก่อนลงมือทำบูติกโฮเต็ล โฮสเทล และโฮมสเตย์ในฝันให้ประสบความสำเร็จ ถ่ายทอดโดยตรงจากนักบริหารการโรงแรมมากประสบการณ์ ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จโรงแรมเล็กชั้นนำหลายแห่ง เริ่มจากแบบสำรวจตัวเอง การวิเคราะห์การลงทุน แนวคิดรูปแบบที่โดดเด่นน่าดึงดูด เงินลงทุน แหล่งเงินทุน กระบวนการวางแผนก่อนเปิดบริการ ลูกค้า การสือสาร รวมถึงวิธีการที่จะทำให้ลูกค้าประทับใจในบริการที่ดี นำเสนอด้วยสำนวนภาษาเข้าใจง่าย ช่วยให้คุณเข้าใกล้ความสำเร็จเร็วขึ้นไปอีกขั้น
(ราคาพิเศษวันนี้ เมื่อซื้อเป็นชุด) สามารถสั่งซื้อออนไลน์ได้ทาง
https://theboutiqueking.com/collections/books-cd

 

#เปลี่ยนบ้านเก่าเป็นบูติคโฮเตล

#homemadestay

#กฏหมายสำหรับโรงแรมขนาดเล็ก

#ทำโรงแรมต้องภูกกฏหมาย

#theboutiqueking

 

#การสร้างโรงแรม

#ธุรกิจโรงแรม

#บริหารโรงแรม

-----
ขอบคุณข้อมูล
เปลี่ยนบ้านเก่าเป็นบูติคโฮเตล

Thai Hotel Business
-----Older Post Newer Post